1 Giới thiệu về du lịch Vũng Tàu
Vũng Tàu là thành phố biển nổi tiếng với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình vào khoảng 27 độ C nên thời tiết hầu như mát mẻ quanh năm. Khi du lịch Vũng Tàu, du khách sẽ được trải nghiệm những địa điểm du lịch hấp dẫn, đặc biệt là các bãi biển như bãi Dâu, bãi Dứa, bãi Vọng Nguyệt. Bên cạnh đó, khách du lịch còn được thử những món đặc sản cực kỳ nổi tiếng tại đây như bánh khọt, lẩu cá đuối, các loại hải sản tươi ngon.
2 Top 23 đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng nên thử
Đặc sản nên thử khi đi Vũng Tàu
Lẩu cá đuối
Nếu nói tới đặc sản Vũng Tàu mà không nhắc đến lẩu cá đuối thì quả thật là một thiếu sót lớn. Lẩu cá đuối được làm từ nguyên liệu chính là cá đuối đại dương kết hợp với các loại rau củ tươi sạch.
Phần nước dùng ngọt có vị chua chua ngọt ngọt thường được ăn kèm với bún hoặc mì tùy sở thích. Đặc trưng của món lẩu cá đuối Vũng Tàu đó chính là phần thịt cá đuối. Do được đánh bắt ngay tại chỗ nên phần thịt cá còn giữ nguyên độ ngon ngọt, thớ thịt dai sừng sực và thơm lừng mùi hải sản tươi sống.
Bánh khọt
Bật mí nhỏ cho các bạn, bánh khọt không chỉ là đặc sản Vũng Tàu mà còn là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á. Nhắc đến bánh khọt bạn sẽ nghĩ ngay đến một món ăn “nhỏ nhưng có võ”, nó vừa dân dã không quá cầu kỳ nhưng lại ăn rất chắc bụng. Nếu bạn là một tín đồ bánh khọt và đồ biển thì Vũng Tàu chính là sự lựa chọn sáng suốt để bạn thỏa mãn sở thích.
Bánh khọt Vũng Tàu là sự hòa quyện giữa phần vỏ bánh bằng bột gạo truyền thống và nhân thịt tôm. Bánh khọt ngon nhất là khi ăn với nước chấm được pha chế theo công thức riêng, ăn kèm với nộm đu đủ và rau sống các loại. Tất cả các hương vị kết hợp tạo nên đặc sản bánh khọt Vũng Tàu làm nao lòng biết bao du khách gần xa khi có dịp thưởng thức.
Ốc Vú Nàng
Vũng Tàu là một trong những ngư trường đánh bắt lớn của cả nước, do đó nơi đây bất cứ khi nào cũng đầy ắp cá tôm và hải sản. Trong đó, có một loại ốc mà chỉ cần nghe tên bạn đã có thể hình dung ra hình dạng, đó chính là ốc Vú Nàng. Đây cũng chính là một đặc sản quý hiếm ở biển Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Loài ốc này có thể chế biến thành vô số món ăn ngon miệng như: luộc, hấp, xào tỏi, xào me, nướng,... nhưng ngon nhất vẫn là Ốc Vú Nàng luộc bởi sau khi luộc xong ốc vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon và mùi hương vốn có của nó. Người dân Côn Đảo vẫn truyền miệng câu thơ sau như bày tỏ sự tự hào khi nói đến loại ốc đặc sản quý hiếm này:
“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng
Hỏi thăm Ông Đụng, Vú nàng lớn chưa?”
Tiết canh tôm hùm Long Hải
Nếu bạn định du lịch Long Hải thì đừng bỏ qua món ăn cực ngon và độc đáo: tiết canh tôm hùm. Đây là món ăn đặc sản “trứ danh” mà chỉ có tại Vũng Tàu. Theo như những chia sẻ của người dân tại đây, để làm được món ăn này, thì phải chọn loại tôm rồng mới cho ra được thành phẩm tiết canh đúng điệu nhất.
Lý do là vì, so với sáu loại tôm hùm khác, tôm rồng cho ra “tiết canh” nhiều nhất, hương vị cũng thơm ngon, đặc biệt nhất. Tiết canh tôm hùm không phải màu đỏ mà là màu trắng, hương vị mặn ngọt kết hợp, thường ăn kèm với khế chua, bánh tráng và rau diếp cá.
Gỏi cá mai
Theo như nhiều “thổ địa” tại Vũng Tàu chia sẻ, nếu đã đến Vũng Tàu mà chưa thưởng thức món gỏi cá Mai thì xem như chuyến đi du hí chưa được trọn vẹn. Gỏi cá Mai là món ăn đặc sản đã có từ lâu đời của ngư dân vùng biển Vũng Tàu.
Để có được một dĩa gỏi cá Mai thơm ngon đúng chuẩn, trước hết phải chọn được cá Mai tươi, sau đó rửa sạch rút xương rồi ướp cá với giấm, tỏi, ớt; cuối cùng là trộn cá với thính cho thơm. Nhưng yếu tố quyết định của gỏi lại nằm ở phần nước chấm. Bí quyết nước chấm gỏi ở Vũng Tàu chính là: nước chấm được nấu bằng chính xương cá Mai kết hợp với mè, đậu phộng rang và các loại gia vị truyền thống khác, đảm bảo “không đụng hàng”.
Yaourt - Trứng gà lòng đào
Yaourt - trứng gà lòng đào bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Vũng Tàu. Với mức giá dao động từ 7.000 du khách đã có thể thưởng thức được một món ăn với sự dẻo mịn, chua ngọt vừa phải của yaourt ăn kèm trứng lòng đào béo thơm và muối tiêu, đặc biệt là nước chấm được pha chế theo công thức riêng nên làm tăng hương vị cho món trứng gà lòng đào này.
Hủ tiếu mực Vũng Tàu
Tại Vũng Tàu không khó để thưởng thức những món ăn ngon, mang nét đặc trưng của vùng biển. Nếu muốn thưởng thức một món hủ tiếu thơm ngon, chất lượng thì không thể bỏ qua món hủ tiếu mực Vũng Tàu với sợi hủ tiếu dai, cùng topping tôm mực đầy ụ, cắn vào giòn dai sần sật ngon khó cưỡng.
Mực sữa chiên nước mắm
Mực sữa còn có tên gọi khác là mực trứng - một trong những loại hải sản ngon có tiếng tại Vũng Tàu. Những con mực nhỏ với đầy ắp trứng bên trong được chiên giòn rụm, có vị ngọt thơm tự nhiên hòa quyện cùng mắm đường mang hương vị thơm ngon, lạ miệng.
Bánh mì chảo xíu mại
Bánh mì chảo xíu mại là món ăn sáng phổ biến của người Vũng tàu. Một phần ăn bao gồm trứng ốp la với mỡ hành và một viên xíu mại đầy đặn chỉ có giá dao động từ khoảng 20.000 đồng - 35.000 đồng. Bên cạnh đó khách cũng có thể gọi thêm pate, xúc xích hoặc cá mòi tùy thuộc vào sở thích. Một chảo trứng cùng các topping ăn với một ổ bánh mì đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng để khám phá Vũng Tàu cả một ngày dài.
Bún mắm Vũng Tàu
Bún mắm Vũng Tàu có hương vị không quá ngọt mà lại rất mặn mà, chuẩn vị Vũng Tàu. Bún đậm mùi vị của cá linh, ăn kèm với tôm, mực, heo quay và rau thơm thì cực kỳ quyến rũ. Vào những ngày thời tiết se lạnh mà được trải nghiệm món bún mắm này thì còn gì tuyệt vời bằng.
Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ sẽ là món ăn tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu. Sợi bánh canh dai mềm, có màu trắng đục, ăn cùng thịt ghẹ, trứng cút, chả cua cùng rau sống. Đặc biệt phần nước bánh canh được nấu sền sệt, thơm đậm mùi hải sản làm món ăn thêm hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bún chả Vũng Tàu
Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị bún chả nổi tiếng của miền Bắc thì không phải là điều quá khó khăn khi đến Vũng Tàu. Bún chả tập trung nhiều ở các phường 7, 7 và 9. Một đĩa chả nướng cháy cạnh hoặc nem cua được rán giòn, ăn kèm bún tươi và rau sống thì còn gì chuẩn hơn nữa.
Đặc sản Vũng Tàu mua về làm quà
Bánh bông lan trứng muối
Bánh bông lan là một trong những đặc sản có 1-0-2 mà bất kỳ du khách sành ăn nào cũng nên thử khi đến Vũng Tàu. Món ăn hấp dẫn này có nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh bông lan trứng muối phô mai và bánh bông lan trứng muối chà bông.
Ở Vũng Tàu, bánh bông lan được bày bán rất nhiều nơi từ các tiệm bánh cho đến những hàng ven đường với giá cả khá mềm. Ngoài ra, bánh bông lan ở các tiệm bánh có thể đóng hộp gói về và thường được du khách lựa chọn làm quà biếu cho gia đình, bạn bè như một cách check-in “rất Vũng Tàu”.
Nước mắm Trí Hải đặc sản Vũng Tàu
Nhắc đến Bà Rịa-Vũng Tàu là nhắc đến Nước mắm Trí Hải. Thương hiệu có tuổi đời trên 25 năm này luôn là sự lựa chọn quà biếu hàng đầu có khách du lịch khi có dịp đến thăm thành phố Vũng Tàu.
Một trong những ưu thế níu chân khách của Trí Hải đến từ sự đa dạng của các dòng sản phẩm: từ “thiên đường” mắm ruốc, mắm tôm, mắm nêm,... đến “thế giới” hải sản tươi sống, hải sản đông lạnh, hải sản một nắng,...Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các loại nước mắm “danh bất hư truyền” đến từ thương hiệu này.
Mứt hạt bàng
Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản ở mảnh “đất địa linh nhân kiệt” Côn Đảo (Vũng Tàu). Mứt được làm bằng cách phơi khô trái bàng từ 4-5 nắng rồi tách đôi lấy hạt. Khâu tách hạt bàng là công đoạn kỳ công nhất. Nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ phải thật đều và nhẹ tay, nếu không hạt sẽ bị vỡ.
Để có được 1kg nhân hạt bàng, người làm mứt phải chẻ hết 1 bao trái bàng khô nặng khoảng 50kg. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải vì sao hạt bàng Côn Đảo lại có giá cao đến thế.
Mứt hạt bàng có hai loại, mặn và ngọt, tức là được rang với muối hay đường. Nhưng thông thường, loại rang muối là thơm ngon hơn cả do còn giữ được hương vị bùi bùi nguyên gốc của trái bàng tươi. Giá bán mứt hạt bàng khá cao, dao động từ 200.000-500.000/kg tùy mùa.
Bạn có thể tìm mua ở các chợ tại Vũng Tàu hoặc đến ngay Côn Đảo đều có bán mặt hàng này.
Cá Thu một nắng Côn Đảo
Đi du lịch Vũng Tàu, đặc biệt là Côn Đảo có lẽ sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách không chọn đặc sản cá thu một nắng để làm quà cho người thân, bạn bè. Cá thu một nắng vốn là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó mang lại.
Bên cạnh đó, từng vùng miền khác nhau cũng có những “bí kíp” riêng để chế biến và phơi cá. Theo đó, điều làm nên thương hiệu cá thu một nắng Côn Đảo không chỉ nằm ở nguyên liệu cá tươi ngon mà còn nằm ở “cái nắng gắt” ở Côn Đảo.
Công thức tổng quát nhất để có được những mẻ cá một nắng thơm ngon chính là: cá sau khi ngâm xong vớt ra để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, sau đó mang đi phơi nắng. Đối với những ngày nắng to chỉ cần phơi 5-7 tiếng là bà con đã có thể thu được một mẻ cá thu một nắng thơm ngon.
Cá thu lúc này sẽ từ từ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu xám, bề mặt da cá sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng. Cá sau khi phơi đủ nắng sẽ được cho vào túi ép chân không, có thể bảo quản trong vòng một năm mà vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon.
Mực một nắng
Mực một nắng Vũng Tàu được biết đến như một trong những đặc sản được nhiều người ưa thích. Mực một nắng tại đây nổi tiếng bởi thịt mực dai ngon, dày và thơm. Theo kinh nghiệm của những “thổ địa” Vũng Tàu thì mực một nắng có rất nhiều loại như mực lá, mực nang,... Nhưng mực ống một nắng mới là loại ngon nhất. Cũng giống như những sản phẩm một nắng khác, mực sau khi được sơ chế thì chỉ được phơi duy nhất một lần vào ngày nắng to.
Để chọn mua được loại mực một nắng Vũng Tàu “xịn” bạn cần phải lưu ý một số đặc điểm sau:
- Không quan trọng mực phải to nhưng thân mực phải thẳng và mình dày, bụng mực sẽ có màu trắng, lưng có màu hồng nhạt tự nhiên.
- Bên trong và ngoài tươi tắn, đều màu đặc biệt là chỗ khoang tiếp xúc giữa đầu và thân mực.
- Phần đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.
- Mực ngon là khi nướng lên, xé nhỏ ra thịt bên màu hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn, càng nhai càng ngọt.
Đồ lưu niệm - thủ công mỹ nghệ
Không khó để có thể tìm được các món đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ tại Vũng Tàu. Đây là một trong những gợi ý tuyệt vời để mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè của mình. Bởi chúng không chỉ mang giá trị tinh thần còn có giá trị lưu giữ lâu dài, đặc biệt đồ lưu niệm, thủ công ở Vũng Tàu mang hơi thở của biển cả, gợi nhớ về Vũng Tàu đẹp tươi.
Tơ lụa
Tơ lụa Vũng Tàu khá nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, do đó đây cũng là lựa chọn quà tặng Vũng Tàu lý tưởng nếu người thân bạn bè của bạn phù hợp với món đồ này. Bên cạnh những bộ trang phục hay món đồ được thiết kế sẵn tại các cửa hàng bạn cũng có thể mua vải tơ lụa Vũng Tàu về để tự may nhé!
Cá dứa một nắng
Cá dứa là loài cá chủ yếu sinh sống ở những vùng nhiệt đới. Tuy nhiên tại Vũng Tàu lại nổi tiếng với cá dứa. Do đó người dân ở đây đã tận dụng và chế biến thành món cá dứa một nắng đặc sản của Vũng Tàu được rất nhiều du khách yêu thích.
Cá dứa chứa nhiều DHA và Omega rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các trẻ nhỏ, do đó khi đến đây, bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều nên mua quà gì nhé. Hãy lựa chọn ngay cá dứa bởi khá phù hợp với mọi người, kể cả trẻ em.
Hải sản tươi sống
Vũng tàu nổi tiếng là thành phố biển giàu hải sản tươi ngon. Do đó khi đến đây lựa chọn mua hải sản về biếu tặng cho những người thân yêu thì quả là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên hải sản thường có để được lâu, hãy lựa chọn mua những con còn sống, tươi và bảo quản bằng đá lạnh. Nếu bạn ở gần thì việc mua hải sản tươi sống và tặng trong ngày thì sẽ hoàn toàn yên tâm không có vấn đề gì nhé.
Bánh tiêu đậu xanh
Bánh tiêu đậu xanh khá phổ biến ở Sài Gòn và những vùng miền khác. Tuy nhiên khi trải nghiệm bánh tiêu đậu xanh ở Vũng Tàu có một hương vị rất đặc biệt, rất khác. Khách du lịch khi đến đây có thể sẽ phải xếp hàng hàng giờ để có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này. Mua bánh tiêu cho những người thân thuộc cùng ăn thì còn gì bằng. Tuy nhiên nếu bạn đi về trong ngày thì mới nên mua chúng nhé, bởi bánh tiêu rất khó để bảo quản trong thời gian lâu.
Rượu đế Hòa Long
Nghề nấu rượu ở Vũng Tàu đã có từ lâu đời và được truyền qua nhiều thế hệ. Nguyên liệu chính giúp tạo nên hương vị nồng nàn của loại rượu này đó là gạo nguyên cám. Sau khi nấu rượu sẽ được ủ trong vòng 3 ngày và chưng cất. Đây là một món đặc sản không thể bỏ qua khi lựa mua quà cho người thân thương của mình.https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/o-vung-tau-co-dac-san-gi-top10-dac-san-nhat-dinh-phai-thu-khi-ghe-vung-tau-1342337
0 Nhận xét